Hiện tượng xẹp đốt sống cổ và một số cách điều trị hiệu quả

Xẹp đốt sống cổ là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mãn kinh, người mắc bệnh loãng xương, người già... Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Xẹp lún đốt sống cổ là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và biến chứng cụ thể của bệnh như thế nào? Để biết rõ về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo thêm ở bài viết dưới đây!

1. Hiện tượng xẹp đốt sống cổ là gì?

Xẹp đốt sống cổ là tình trạng thân đốt sống xẹp lún khi xương cột sống bị nứ do thoái hóa hoặc các chấn thương gây nên. Bệnh sẽ gây đau đớn dữ dội và có thể làm biến dạng cột sống cổ của người bệnh. Phụ nữ có nguy cơ mắc xẹp đốt sống cổ cao gấp 4 lần so với nam giới do bệnh loãng xương gây ra.

Khi thân đốt sống cố bị lún xuống gây ra bệnh xẹp đốt sống cổ

Khi thân đốt sống cố bị lún xuống gây ra hiện tượng xẹp đốt sống cổ

Trên lý thuyết thì đốt sống cổ nào cũng có khả năng bị gãy xẹp, tuy nhiên bệnh thường xảy ra ở những đốt sống hoạt động nhiều như C5, C6, C7. Về mặt phổ biến thì số người mắc bệnh xẹp đốt sống cổ ít hơn xẹp đốt sống lưng. Nguyên nhân là do cột sống cổ chỉ phải nâng đỡ phần đầu, còn cột sống lưng phải nâng đỡ gần như toàn bộ sức nặng của cơ thể nên rất dễ bị tổn thương và gãy xẹp.

2. Nguyên nhân xẹp đốt sống cổ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng xẹp lún đốt sống cổ như:

2.1 Chấn thương cột sống

Đối với người có cột sống khỏe mạnh thì khó có thể bị xẹp đốt sống cổ. Bệnh chỉ xảy ra khi chúng ta gặp phải những chấn thương như: Té ngã, tai nạn, chấn thương khi chơi thể thao... làm tổn thương vùng cổ, lâu dần sẽ làm cho các đốt sống này bị gãy vỡ.

Các chấn thương vùng cổ có thể làm cho người bệnh bị xẹp đốt sống cổ

Các chấn thương vùng cổ có thể làm cho người bệnh bị xẹp đốt sống cổ

2.2 Loãng xương (khá phổ biến)

 • Loãng xương là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng xẹp đốt sống cổ. Tình trạng loãng xương gây xẹp đốt sống xảy ra ở 20% bệnh nhân nữ trên 50 tuổi và 35% bệnh nhân nam 80-85 tuổi.

 • Loãng xương khiến cho cấu trúc xương bị suy giảm, gây ra tình trạng xốp xương. Từ đó, khi chúng ta bị một lực vừa phải tác động vào cột sống cổ cũng khiến các đốt sống này bị gãy xẹp.

2.3 Mắc phải một số bệnh lý khác

Các bệnh lý như: U thân đốt sống, đa u tủy xương… làm cho cấu trúc của xương đốt sống yếu đi, rất dễ bị tổn thương nghiêm trọng, từ đó có thể gây ra tình trạng xẹp đốt sống cổ.

3. Dấu hiệu xẹp đốt sống cổ

Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết bệnh xẹp đốt sống cổ mà chúng ta cần nắm rõ:

 • Khi ở tình trạng nhẹ, người bệnh sẽ có các triệu chứng đau nhức, khó chịu khi vận động.

 • Cơn đau gia tăng khi hoạt động và giảm dần khi nghỉ ngơi, sau một thời gian sẽ lan rộng dần dần từ cổ ra toàn bộ vùng vai gáy.

 • Các hoạt động liên quan đến cổ bị kém linh hoạt dần, khó thực hiện được những động tác như cúi, ngửa và xoay đầu.

 • Khi xẹp đốt sống cổ chèn ép đến dây thần kinh, người bệnh sẽ có cảm giác tê bì xuống vùng cánh tay, bàn tay.

 • Cấu trúc cột sống cổ có thể bị biến dạng, có thể bị cong vẹo sang một bên.

Xẹp đốt sống cổ làm cho người bệnh bị vẹo cổ khi ngủ dậy

Xẹp đốt sống cổ làm cho người bệnh bị vẹo cổ khi ngủ dậy

4. Xẹp đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Đa số các bệnh nhân bị xẹp đốt sống cổ đều có thắc mắc: "xẹp đốt sống cổ có nguy hiểm không?" , theo bác sĩ Phan Quốc Hưng của phòng khám Mỹ Việt, lún xẹp đốt sống cổ có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Có nhiều người bị lún đốt sống cổ nhưng không có dấu hiệu gì đặc biệt, cũng có những trường hợp sốt nhẹ và kèm theo các biểu hiện đau mỏi cổ, khó khăn khi vận động cổ… Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

4.1 Cột sống cổ hoạt động kém linh hoạt

Đầu tiên là cột sống cổ sẽ bị kém linh hoạt khi vận động do các cơn đau gây nên. Các động tác xoay đầu, vặn cổ, cúi gập người... khó khăn và sẽ gây ra đau nhức khiến người bệnh rất khó chịu.

4.2 Biến dạng cột sống cổ

Thân đốt sống bị xẹp xuống, từ đó mất đi chiều cao vốn có ban đầu. Việc này sẽ làm cho cấu trúc cột và hình dạng của cột sống cổ bị biến đổi, chiều cao người bệnh có thể bị giảm đi đôi chút. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị cong vẹo cổ sang một bên gây mất thẩm mỹ.

4.3 Thoát vị đĩa đệm

Nếu không được được phát hiện và điều trị triệt để đúng phương pháp, bệnh có thể tiến triển thành thoát vị đĩa đệm rất nguy hiểm và khó chữa dứt điểm hoàn toàn.

bênh xẹp đốt sống cổ có thể hình thành thoát vị đĩa đệm

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh xẹp đốt sống cổ sẽ hình thành thoát vị đĩa đệm

4.4 Mất vững cột sống

Khi tình trạng xẹp lún đốt sống cổ nặng, người bệnh có thể đứng không vững và dễ ngã.

4.5 Mất khả năng vận động

Xẹp đốt sống cổ nếu để bệnh nặng còn gây teo cơ, cứng khớp, thậm chí bại liệt thân dưới. Lúc này, người bệnh có thể mất khả năng vận động, việc đi lại phải nhờ sự trợ giúp từ thiết bị hỗ trợ hoặc người thân.

>>> Xem thêm: Xẹp đốt sống phải làm sao

5. Cách điều trị xẹp đốt sống cổ

5.1 Sử dụng thuốc giảm đau

 • Dựa vào nguyên nhân và tình trạng của người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh dùng thuốc giảm đau OTC, thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ…

 • Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc chống loãng xương như các thuốc chứa canxi, vitamin; thuốc ức chế hủy cốt bào (Bisphosphonate), Calcitonin,… nếu nguyên nhân xẹp đốt sống cổ là do loãng xương.

 • Người bệnh phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, tránh tự ý sử dụng thuốc vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

5.2 Dùng nẹp cổ

 • Bệnh nhân có thể được chỉ định nghỉ ngơi tại dường trong thời gian ngắn, nhằm hạn chế cử động vùng đốt sống cổ bị gãy xẹp.

 • Phương pháp này giúp phục hồi tổn thương đốt sống một cách tự nhiên, tuy nhiên thời gian điều trị khá lâu và gây nhiều bất tiện cho người bệnh.

Sử dụng nẹp cổ để điều trị xẹp đốt sống cổ

Sử dụng nẹp cổ để điều trị xẹp đốt sống cổ

5.3 Phẫu thuật

 • Hiện tại đang có hai phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh xẹp đốt sống nói chung, đó là tạo hình đốt sống và tạo hình vùng gù.

 • Tuy nhiên, phẫu thuật có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh, cũng như không phải giai đoạn xẹp đốt sống nào cũng cần phẫu thuật.

5.4 Điều trị xẹp đốt sống cổ bằng phương pháp bảo tồn kim siêu vi

Đối với những bệnh nhân muốn điều trị bảo tồn, chi phí thấp và không phải nằm viện, có thể tham khảo phương pháp kim siêu vi tại phòng khám Mỹ Việt:

Kim siêu vi là một phương pháp sử dụng đầu kim siêu nhỏ tác động trực tiếp vào đốt sống cổ bị gãy xẹp, giải phóng các mảnh vỡ đốt sống ra khỏi rễ thần kinh và tủy sống. Sau đó, các bác sĩ sẽ kết hợp thêm phương pháp sóng cao tần, tác động trực tiếp vào đốt sống cổ bị xẹp, kích thích đẩy nhanh quá trình hồi phục. Từ đó đốt sống có thể dần dần trở về hình dạng ban đầu và dứt điểm hoàn toàn được bệnh.

Phương pháp kim siêu vi trong điều trị xẹp đốt sống cổ

Phương pháp kim siêu vi trong điều trị xẹp đốt sống cổ

Ưu điểm của phương pháp kim siêu vi:

 • Kim siêu vi có thời gian điều trị ngắn, chỉ từ 20 - 30 phút. Mỗi bệnh nhân tùy vào tình trạng xẹp đốt sống mà điều trị khoảng 4 liệu trình.

 • Đem lại hiệu quả cao và an toàn tuyệt đối.

 • Không đau, không chảy máu, không có vết thương hở.

 • Người bệnh không phải nằm viện và có thể sinh hoạt bình thường ngay sau điều trị.

>>> Tham khảo thêm: Xẹp đốt sống lưng - Những điều cần biết cho người mắc bệnh

16
Phòng khám quốc tế xương khớp

Giời khám bệnh: 8h00 - 17h30. Tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ & chủ nhật

Địa chỉ phòng khám: : 219D Đường Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM

Hotline tư vấn: 0769 684 999

Tư vấn qua chat trực tuyến

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất
Lý do bạn chọn phòng khám quốc tế xương khớp
 • 1. Phòng khám 100% là bác sĩ người Việt Nam, trực tiếp thăm khám và điều trị, các bác sĩ đều có rất nhiều năm kinh nghiệm. Là một trong những đơn vị đầu tiên được sở ý tế công nhận và cấp phép.
 • 2. Bác sĩ làm việc thăm khám chữa bệnh tại phòng khám là BS Nguyễn Ngọc Nga-Nguyên Trưởng Khoa Ngoại Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương – được xếp hạng thứ 1 trong top 5 bác sĩ đông y giỏi nhất ở Hà Nội.
 • 3. Thuốc 100% từ thiên nhiên dạng thang được sàng lọc kỹ càng, chỉ lấy những phần hảo hạng, thuốc được đăng ký kiểm định theo thông tư 44/2014//TT-BYT chứng nhận an toàn sức khỏe
 • 4. Thông thường 1 thang thuốc chỉ có 12-15 vị, bệnh nhân phải uống từ 1-2 tháng mới thấy hiệu quả, tại Phòng Khám Mỹ Việt 1 thang thuốc có từ 28 - trên 30 vị giúp hiệu quả trị trị rút ngắn 50% so với những phòng khám khác.
 • 5. Phòng Khám Quốc Tế Xương Khớp - là nơi tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước, nhận được rất nhiều phản hồi tốt và tích cực của bệnh nhân sau điều trị.

Bài viết liên quan