Bệnh xẹp đốt sống l1 là gì? Điều trị như thế nào cho hợp lý?

Gãy xẹp đốt sống l1 là tình trạng mà rất nhiều người mắc bệnh xẹp đốt sống gặp phải. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm bằng những phương pháp thích hợp. Nhiều người bệnh cho rằng, mổ là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh xẹp đốt sống l1 có nên mổ không ở bài viết dưới đây nhé!

1. Xẹp đốt sống l1 là gì?

Vùng thắt lưng có 5 đốt sống, được ký hiệu từ l1 đến l5. Đốt sống l1 là đốt sống đầu tiên, khá quan trọng vì là cầu nối giữa vùng đốt sống lưng và đốt sống ngực. Bình thường đốt sống này rất chắc khỏe, tuy nhiên khi gặp một vấn đề nào đó khiến nó bị tổn thương, làm cho đốt sống này bị gãy lún dẫn đến bệnh xẹp đốt sống l1.

xẹp đốt sống số 1

Xẹp đốt sống số 1 vùng thắt lưng (Xẹp đốt sống l1)

2. Nguyên nhân vỡ xẹp đốt sống l1

Có rất nhiều nguyên nhân gây vỡ xẹp đốt sống l1, tuy nhiên đa số là do loãng xương và xuất hiện nhiều ở phụ nữ sau mãn kinh. Những năm gần đây, bệnh xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng cũng như lứa tuổi khác nhau, với rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

2.1 Chấn thương đốt sống l1

 • Các chấn thương như: Té ngã khi lao động, tai nạn giao thông, chấn thương khi chơi thể thao... làm cho đốt sống l1 bị tổn thương, từ đó dẫn đến tình trạng vỡ xẹp đốt sống.

 • Trường hợp chấn thương ở mức độ nhẹ, đốt sống l1 chưa bị gãy xẹp hoàn toàn khiến người bệnh chủ quan. Từ đó, sau một thời gian dài sinh hoạt, đốt sống này có thể bị xẹp bất cứ lúc nào.

2.2 Loãng xương

 • Như đã nói ở trên, loãng xương là một nguyên nhân chủ yếu gây ra lún xẹp đốt sống. Đối với những đốt như l1, do chịu nhiều lực tác động của cột sống nên khả năng bị gãy xẹp là rất cao.

 • Bệnh loãng xương sẽ làm giảm mật độ xương của đốt sống l1, khiến xương đốt sống này giòn xốp hơn, mất cân bằng cấu trúc cột sống. Từ đó, người bệnh có nguy cơ gãy xương cao nếu thường xuyên mang vác vật nặng hoặc vận động mạnh… Trong trường hợp người bệnh loãng xương ở mức độ nặng, chỉ một tác động nhỏ cũng có thể là cho đốt sống l1 bị gãy xẹp.

2.3 Ung thư

 • Đa số bệnh ung thư ở giai đoạn nặng đều có thể di căn vào cột sống. Các tế bào ung thư sẽ tác động làm suy yếu xương, phá hủy cấu trúc xương của đốt sống, từ đó sẽ gây ra tình trạng xẹp lún đốt sống l1.

2.4 Thoái hóa cột sống

 • Thoái hóa cột sống là một nguyên nhân không thể tránh khỏi, xuất hiện rất nhiều ở người lớn tuổi. Quá trình thoái hóa sẽ làm cho cấu trúc các xương đốt sống nói chung ngày càng suy yếu đi, từ đó rất dễ bị tổn thương và gãy xẹp.

Gãy xẹp đốt sống l1 do thoái hóa cột sống

Gãy xẹp đốt sống l1 do thoái hóa cột sống

>>> Tham khảo thêm: Bệnh xẹp đốt sống l2 ở người trẻ và hướng điều trị phù hợp

3. Dấu hiệu nhận biết xẹp đốt sống l1

Xẹp đốt sống l1 cũng khá dễ nhận biết, do bệnh có những triệu chứng rõ rệt như:

3.1 Đau nhói liên tục vùng thắt lưng

 • Dấu hiệu nhận biết đầu tiên của vỡ xẹp đốt sống l1 chính là đau nhức thắt lưng. Những cơn đau tại vùng thắt lưng, đặc biệt là đốt sống l1 xuất hiện một cách dữ dội và đột ngột khiến cho người bệnh luôn cảm thấy khó chịu và chật vật. Đặc biệt khi người bệnh vận động, làm việc nặng nhọc thì cường độ đau nhức sẽ tăng dần lên, sau đõ sẽ giảm dần khi nghỉ ngơi.

 • Đây là dấu hiệu khá dễ nhận biết, tuy nhiên cũng rất khó phân biệt với những bệnh đau lưng khác. Vì vậy, ngoài việc thăm khám lâm sàng, bệnh nhân cũng cần kết hợp xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của mình.

3.2 Biến dạng cột sống

 • Đa số những bệnh nhân xẹp đốt sống l1 ở giai đoạn nặng đều có nguy cơ đối mặt với tình trạng cột sống bị biến dạng, mất đi đường cong tự nhiên của cột sống. Nguy hiểm hơn, người bệnh có nguy cơ bị bại liệt, mất hoàn toàn khả năng vận động của cơ thể.

Xẹp đốt sống l1 có thể làm biến dạng cột sống

Xẹp đốt sống l1 có thể làm biến dạng cột sống

3.3 Giảm chiều cao cột sống

 • Tất nhiên khi thân đốt sống bị xẹp xuống, chiều cao của đốt sống l1 sẽ không còn giữ được như ban đầu. Tuy nhiên cũng khó nhận biết được bằng mắt thường nếu chỉ xẹp 1-2 đốt sống.

3.4 Giảm khả năng vận động

 • Việc xẹp thân đốt sống l1 sẽ làm hạn chế khả năng di chuyển, cũng như vận động của người bệnh. Do cấu trúc của cột sống bị biến dạng, cũng như việc thường xuyên phải chịu những cơn đau, sẽ chi phối rất nhiều đến khả năng vận động của bệnh nhân.

4. Xẹp đốt sống l1 có nguy hiểm không?

Cũng giống những bệnh xương khớp khác, triệu chứng của bệnh xẹp đốt sống l1 sẽ tăng dần theo thời gian nếu không thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh để lâu dài sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho người bệnh sau này như:

 • Tình trạng đau nhức ngày càng dữ dội, khiến bệnh nhân ăn không ngon ngủ không yên, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này.

 • Gãy xẹp nhiều đốt sống liền kề.

 • Gù lưng, mất chiều cao cột sống.

 • Giảm khả năng vận động của cột sống.

 • Xẹp đốt sống có thể chèn ép dây thần kinh và tủy sống, dẫn đến nguy cơ bị bại liệt các chi rất cao.

5. Xẹp đốt sống l1 có nên phẫu thuật không?

Theo các chuyên gia xương khớp của phòng khám Mỹ Việt nhận định, bệnh xẹp đốt sống nói chung cũng như xẹp đốt sống l1 có thể phẫu thuật hoặc điều trị bảo tồn tùy theo từng trường hợp bệnh nhân cụ thể. Khi bệnh ở giai đoạn nhẹ hoặc vừa thì người bệnh nên điều trị bảo tồn vì ở thời điểm này việc điều trị sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi đốt sống l1 bị xẹp lún nghiêm trọng hoặc bị vỡ vụn thành nhiều mảnh. Lúc này bác sĩ yêu cầu người bệnh phải sử dụng phương pháp mổ để can thiệp, tránh tình trạnh người bệnh có thể bị liệt sau này.

Bơm xi măng sinh học - Phẫu thuật xẹp đốt sống l1

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ đưa một kim đường dẫn vào trong thân đốt sống l1.

 • Sau khi rút kim đường dẫn ra và đưa một quả bóng vào thân đốt sống, kích bóng lên để nâng chiều cao của đốt sống l1, tạo hình lại thân đốt sống.

 • Đưa xi măng sinh học vào bằng một ống dẫn, sau đó xi măng sẽ đông cứng lại, từ đó khôi phục được chiều cao của đốt sống l1, cải thiện được tình trạng đau nhức.

Phẫu thuật xẹp đốt sống L1 bằng bơm xi măng có bóng

Phẫu thuật xẹp thân đốt sống l1 bằng bơm xi măng có bóng

Lưu ý: Các chuyên gia khuyến cáo: Trường hợp bệnh nhân nên mổ khi sử dụng thuốc, điều trị vật lý trị liệu hoặc những phương pháp điều trị nội khoa khác chỉ hỗ trợ người bệnh giảm đau tạm thời. Vì phương pháp phẫu thuật khá tốn kém cũng như tiềm tàng nhiều nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

>>> Bài viết liên quan: Phẫu thuật xẹp đốt sống bằng những phương pháp nào

6. Cách điều trị xẹp đốt sống l1 không cần phẫu thuật

Khi ở mức độ nhẹ và vừa, xẹp đốt sống l1 vẫn có thể điều trị bảo tồn được. Tùy vào từng mức độ mà bệnh sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một vài phương pháp phổ biến:

6.1 Điều trị bằng thuốc

Đa số bệnh nhân bị xẹp đốt sống l1 do loãng xương, nên khi ở giai đoạn nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân uống một số loại thuốc chống loãng xương như các thuốc chứa Canxi, Vitamin... Ngoài ra, các thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không Steroid, thuốc giãn cơ cũng hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân.

6.2 Dùng nẹp cố định

Phương pháp này bệnh nhân nên nghỉ ngơi ở nhà từ 6 đến 8 tuần, dùng nẹp cố định lưng lại và hạn chế cử động và di chuyển vùng lưng. Tuy nhiên thời gian hồi phục của phương pháp này khá lâu, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của người bệnh.

Cách điều trị xẹp đốt sống l1 dùng đai lưng

Dùng đai lưng cố định cột sống khoảng 8 tuần để điều trị xẹp đốt sống l1

6.3 Điều trị bệnh xẹp đốt sống l1 bằng phương pháp đặc trị Kim Siêu Vi chỉ 30 phút

Kim siêu vi là một phương pháp điều trị bảo tồn độc quyền tại phòng khám Mỹ Việt. Đây là 1 thủ thuật xâm lấn công nghệ không để lại vết thương, sử dụng đầu kim siêu nhỏ tác động trực tiếp vào đốt sống l1 bị gãy xẹp, từ đó kích thích phục hồi đốt sống bị tổn thương và giải phóng thần kinh, mạch máu bị chèn ép, ổn định dứt điểm tình trạng đau nhức cho bệnh nhân. Với phương pháp này, phòng khám Mỹ Việt đã chữa khỏi bệnh xẹp đốt sống thắt lưng nói chung cũng như xẹp đốt sống l1 cho hàng nghìn bệnh nhân từ nặng đến nhẹ.

Ưu điểm vượt trội của phương pháp kim siêu vi: Với thời gian điều trị ngắn, hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối và đặc biệt là không ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt nên phương pháp này đang được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm:

13
Phòng khám quốc tế xương khớp

Giời khám bệnh: 8h00 - 17h30. Tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày lễ & chủ nhật

Địa chỉ phòng khám: : 219D Đường Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM

Hotline tư vấn: 0769 684 999

Tư vấn qua chat trực tuyến

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất
Lý do bạn chọn phòng khám quốc tế xương khớp
 • 1. Phòng khám 100% là bác sĩ người Việt Nam, trực tiếp thăm khám và điều trị, các bác sĩ đều có rất nhiều năm kinh nghiệm. Là một trong những đơn vị đầu tiên được sở ý tế công nhận và cấp phép.
 • 2. Bác sĩ làm việc thăm khám chữa bệnh tại phòng khám là BS Nguyễn Ngọc Nga-Nguyên Trưởng Khoa Ngoại Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trung Ương – được xếp hạng thứ 1 trong top 5 bác sĩ đông y giỏi nhất ở Hà Nội.
 • 3. Thuốc 100% từ thiên nhiên dạng thang được sàng lọc kỹ càng, chỉ lấy những phần hảo hạng, thuốc được đăng ký kiểm định theo thông tư 44/2014//TT-BYT chứng nhận an toàn sức khỏe
 • 4. Thông thường 1 thang thuốc chỉ có 12-15 vị, bệnh nhân phải uống từ 1-2 tháng mới thấy hiệu quả, tại Phòng Khám Mỹ Việt 1 thang thuốc có từ 28 - trên 30 vị giúp hiệu quả trị trị rút ngắn 50% so với những phòng khám khác.
 • 5. Phòng Khám Quốc Tế Xương Khớp - là nơi tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước, nhận được rất nhiều phản hồi tốt và tích cực của bệnh nhân sau điều trị.

Bài viết liên quan